ปรับโครงสร้างภาคเกษตร

 

ส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

วัตถุประสงค์

*   สร้างความตระหนักด้านการผลิตที่ปลอดภัยให้กับเกษตรกร  เพื่อให้สามารถปรับเป็นระบบการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัย  และได้มาตรฐาน

*   เพิ่มพื้นที่การผลิตและชนิดสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน

*   สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

*   สร้างโอกาสทางการตลาดให้กับสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานให้สามารถแข่งขันได้ทั้งตลาดภายในประเทศและเพื่อการส่งออก

 

เป้าหมาย

*   2,800  ราย / 90  ตำบล / 8  อำเภอ

 

สถานที่ดำเนินการ

*   90 ตำบล / 8  อำเภอ

 

วิธีดำเนินงาน

*   แต่งตั้งคณะทำงานรับผิดชอบโครงการฯ ระดับจังหวัดและระดับอำเภอ

*   ประชุมชี้แจงโครงการและแนวทางการดำเนินงานตามโครงการแก่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

*   ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลของเกษตรกรทุกรายที่ผลิตสินค้าเกษตร

*  

 
จัดทำเวทีชุมชนเพื่อสรุปผลการจำแนกพื้นที่  พร้อมทั้งกำหนดชนิดสินค้าเกษตร  พื้นที่และเกษตรกรเป้าหมาย  แนวทางการพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหา / ยกระดับความปลอดภัยของพื้นที่

*   ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและได้มาตรฐาน  โดยกระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมในพื้นที่  และเทคโนโลยีด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าเกษตร

*   การจัดตั้งและพัฒนาเครือข่ายระหว่างกลุ่มผู้ผลิตในระดับอำเภอ  เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและเชื่อมโยงการตลาดในท้องถิ่น

*   การพัฒนาเครือข่ายระดับจังหวัด  เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันภาคการผลิต

*   การส่งเสริมให้มีการสร้างตราสินค้าของกลุ่มที่ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย  และการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ

*   การจัดงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยระดับจังหวัด

*   การติดตามและประเมินผลการดำเนินงานโครงการ

 

ผลสัมฤทธิ์

*      ตำบลที่มีการจำแนกระดับความปลอดภัยในการผลิตสินค้าเกษตร จำนวน 90 ตำบล

*      เกษตรกรที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี การเกษตรที่ปลอดภัยและ/หรือมีประสิทธิภาพ จำนวน 2,800 ราย

*      เกษตรกรที่ได้รับการถ่ายทอดและนำไปปฏิบัติร้อยละ  60