ปรับโครงสร้างภาคเกษตร
ส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
วัตถุประสงค์
สร้างความตระหนักด้านการผลิตที่ปลอดภัยให้กับเกษตรกร เพื่อให้สามารถปรับเป็นระบบการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
เพิ่มพื้นที่การผลิตและชนิดสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน
สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
สร้างโอกาสทางการตลาดให้กับสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานให้สามารถแข่งขันได้ทั้งตลาดภายในประเทศและเพื่อการส่งออก
เป้าหมาย
2,800 ราย / 90 ตำบล / 8 อำเภอ
สถานที่ดำเนินการ
90 ตำบล /
8 อำเภอ
วิธีดำเนินงาน
แต่งตั้งคณะทำงานรับผิดชอบโครงการฯ
ระดับจังหวัดและระดับอำเภอ
ประชุมชี้แจงโครงการและแนวทางการดำเนินงานตามโครงการแก่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง
ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลของเกษตรกรทุกรายที่ผลิตสินค้าเกษตร
จัดทำเวทีชุมชนเพื่อสรุปผลการจำแนกพื้นที่ พร้อมทั้งกำหนดชนิดสินค้าเกษตร พื้นที่และเกษตรกรเป้าหมาย แนวทางการพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหา /
ยกระดับความปลอดภัยของพื้นที่
ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและได้มาตรฐาน
โดยกระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมในพื้นที่
และเทคโนโลยีด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าเกษตร
การจัดตั้งและพัฒนาเครือข่ายระหว่างกลุ่มผู้ผลิตในระดับอำเภอ
เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและเชื่อมโยงการตลาดในท้องถิ่น
การพัฒนาเครือข่ายระดับจังหวัด
เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันภาคการผลิต
การส่งเสริมให้มีการสร้างตราสินค้าของกลุ่มที่ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย และการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ
การจัดงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยระดับจังหวัด
การติดตามและประเมินผลการดำเนินงานโครงการ
ผลสัมฤทธิ์
ตำบลที่มีการจำแนกระดับความปลอดภัยในการผลิตสินค้าเกษตร จำนวน 90 ตำบล
เกษตรกรที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี การเกษตรที่ปลอดภัยและ/หรือมีประสิทธิภาพ จำนวน 2,800 ราย
เกษตรกรที่ได้รับการถ่ายทอดและนำไปปฏิบัติร้อยละ 60