ผลิตภัณฑ์ผลิตผลจากตาลโตนด |
ผลิตภัณฑ์ผลิตผลจากตาลโตนดมีมากมายหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ 3. ขนมตาล ทำจากเนื้อตาลสุกที่ได้จากการยีมีลักษณะเหลวๆ นำไปห่อผ้าดิบให้สะเด็ดน้ำเสร็จแล้วเล้ากับแป้งและน้ำเล็กน้อยนวดให้เข้ากัน นำไปผึ่งแดดประมาณ 2-3 ชั่วโมง.ขนมตาลที่ได้จะฟูขึ้นโดยไม่ต้องใส่ผงฟู ตักใส่กระทงหรือถ้วยนำไปนึ่งจะได้ขนมตาลที่มีกลิ่นหอม อร่อยปลอดภัยจากสารเคมีเจือปน 4. ข้าวเหนียวลูกตาล เป็นขนมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรีชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายข้าวเหนียวมะม่วง ต่างกันตรงที่เมื่อนึ่งข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ก็ตักข้าวเหนียวใส่จานราดด้วยหัวกะทิข้นๆ ฝานจาวตาลที่เชื่อมแล้วเป็นชิ้นบางๆ วางทับบนข้าวเหนียว โรยทับด้วยมะพร้าวขูดที่เป็นเส้นใยบางๆ ตามด้วยน้ำตาลทรายที่คลุกกับงาดำที่คั่วแล้ว ก็จะได้ข้าวเหนียวลูกตาลที่แสนจะอร่อย 5. ขนมโตนดทอด เป็นขนมที่ไส้เป็นจาวตาลเชื่อม นำมาชุบแป้งข้าวเหนียวที่ผสมกับน้ำตาลโตนด หัวกะทิบางสูตรผสมแป้งข้าวเจ้านิดหน่อย นำไปทอดลงในกะทะน้ำมันร้อนๆ จะได้ขนมโตนดทอดที่นุ่ม หอม หวาน น่ารับประทาน 6. แกงหัวตาล เป็นอาหารคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบุรีมาแต่โบราณกาล แกงหัวตาล ได้มาจากลูกตาลอ่อนหรือลอนตาลที่ยังอ่อนอยู่ โดยปลอกเปลือกและฝานเป็นชิ้นบางๆ ต้มกับน้ำเกลือหรือแช่น้ำมะขามเปียกเสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำไปแกงกับกะทิแบบแกงเผ็ดใส่กระชายให้มากหน่อย ใส่พริกแกงที่ผสมเนื้อปลาย่างลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลเมืองเพชรพร้อมกับใส่เนื้อย่างลงไปรับประทานได้เลย ู้ |
|