การดูแลรักษา

 

          ตาลโตนด เป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด และถ้าปลูกในช่วงฤดูฝนแทบจะไม่ต้องทำอะไรมาก นอกจากทำรั้วกันสัตว์เหยียบย่ำเท่านั้น ปกติต้นตาลจะเริ่มตั้งสะโพกหลังปลูกประมาณ 3-5 ปี ควรมีการตัดแต่งทางตาลออกเสียบ้างให้เหลือประมาณ 15-20 ใบ จะช่วยให้ต้นตาลเจริญเติบโตเร็วขึ้น

          นอกจากนี้ยังพบว่า ในขณะที่ต้นตาลตั้งสะโพก ถ้ามีการลอกกาบที่ห่อหุ้มต้นตาลทิ้งเสียบ้าง จะทำให้ต้นตาลมีโคนต้นใหญ่ขึ้น มีความสมบูรณ์มากกว่าต้นตาลที่ไม่ได้ลอกกาบตาลออก

การเก็บผลเพื่อขายผลตาลอ่อน (ลอนตาล)

          ต้นตาลจะเริ่มให้ผลหลังจากปลูกประมาณ 15 ปีขึ้นไป ต้นตาลที่เก็บผลเพื่อขายตาลอ่อนต้องเป็นต้นตัวเมียเท่านั้น โดยใช้พะองปีนขึ้นไป ใช้มีดเฉือนขั้วทะลาย ผูกเชือกค่อย ๆ หย่อนลงพื้นดินเฉาะเอาเมล็ดตาลในผลที่เรียกว่า “ ลอนตาล ” ออก

          ตาล 1 ผลจะใช้ลอนตาลประมาณ 1-4 ลอน นำไปใส่ถุงขายกิโลกรัมละ 20-30 บาท แล้วแต่ฤดู ภายในลอนตาลเมื่อปอกเปลือกออก จะเป็นเนื้อสีขาว อ่อนนุ่ม รสหวานใช้บริโภคสด หรือทำขนมประเภทของหวานรับประทานกับน้ำแข็ง แต่ถ้าไม่เก็บผลเพื่อขายลอนตาล ผลตาลจะค่อย ๆ แก่และสุกหลังจากออกจั่นแล้วประมาณ 5 เดือน จากการสังเกตเมล็ดตาลอ่อน หรือลอนตาลที่วางขายอยู่ริมถนนเพชรเกษม พบว่ามีการนำลอนตาลที่เฉาะ ใหม่ๆ จุ่มลงในสารฟอกขาวซึ่งเป็นสารพวกโซเดียมไฮโดรซัลไฟด์ หรือสารพวกโซเดียมเมตาไบซัลไฟด์ สารดังกล่าวนี้ทำให้ลอนตาลมีสีขาวสวยคงสภาพหลายชั่วโมง ผู้บริโภคที่ซื้อไปถ้าไม่ล้างทำความสะอาดเสียก่อนอาจจะทำให้ท้องเสียได้ ทางที่ดีควรเลือกซื้อลอนตาลที่มีสีขาวอมแดง ซึ่งเป็นสีปกติของลอนตาลที่ทำปฏิกิริยากับอากาศจะปลอดภัยกว่า


 

ก่อนหน้า หน้าแรก ถัดไป